Tiêm vắc-xin sởi có gây sốt nhiều không?

10:50:14 28/05/2022 Lượt xem 2283 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

Vắc-xin phòng sởi

Tiêm phòng sởi có sốt không? Trước khi trả lời câu hỏi này, bạn cần hiểu rõ về vắc-xin phòng sởi là gì. Tiêm phòng vắc-xin là một lựa chọn hàng đầu để phòng bệnh sởi một cách chủ động. Vắc-xin có mặt trên thị trường ở cả dạng đơn và dạng phối hợp với vắc-xin khác như:

 • Vắc-xin phòng bệnh rubella.
 • Vắc-xin phòng bệnh quai bị.
 • Vắc-xin phòng bệnh thủy đậu.

Theo tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) khuyến nghị việc tiêm chủng vắc-xin vào lúc 9 tháng tuổi ở những vùng có bệnh lưu hành. Ở những khu vực địa lí ít xảy ra bệnh thì nên tiêm chủng vào lúc 12 tháng tuổi.

Tiêm vắc-xin phòng sởi có gây sốt nhiều không?

Giải đáp tiêm phòng sởi có gây sốt không?

Sau tiêm vắc-xin, tình trạng khiến nhiều bố mẹ lo lắng nhiều đó là tiêm phòng sởi có sốt không? Phần lớn các tác dụng phụ của vắc-xin xảy ra trong khoảng từ 24 – 48h đầu sau tiêm, với các biểu hiện sau:

 • Trẻ có thể quấy khóc.
 • Trẻ dễ ói sau bú.
 • Có thể khó ngủ hơn.
 • Tình trạng sốt: Có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao sau tiêm. Tuy nhiên, đa số những trường hợp này sẽ tự khỏi. Nhưng có một số trường hợp sẽ phải dùng thuốc hạ sốt để điều trị triệu chứng.

Lưu ý, trong vòng 24 tiếng sau tiêm phòng vắc-xin đơn (MVVAC) hoặc vắc xin phối hợp sởi-quai bị-rubella (MMR) có thể gây tình trạng đau nhẹ và nhạy cảm ở vùng tiêm. Tuy nhiên, phần lớn các triệu chứng thường tự khỏi sau 2 – 3 ngày mà không cần can thiệp về y tế.

Cụ thể sau tiêm sẽ xảy ra các tình trạng như

 • Sốt nhẹ: Có thể xảy ra trong 7 – 12 ngày và kéo dài 1 – 2 ngày (kèm theo phát ban giả sởi). Trường hợp sốt cao sau 2 – 3 ngày là rất hiếm vì tác dụng phụ từ vắc-xin rất thấp và hầu như không đáng kể.
 • Phát ban: thường bắt đầu từ 7 – 10 ngày và kéo dài 2 ngày.

Trường hợp trẻ sốt cao sau tiêm

Tiêm phòng sởi có sốt không? Trong trường hợp trẻ bị sốt cao khi tiêm phòng cha mẹ cần áp dụng những biện pháp như sau:

 • Cho trẻ mặc thoáng mát.
 • Cho trẻ uống thêm nước hoặc cho bú sữa nhiều hơn.
 • Ngoài ra, có thể dùng thuốc hạ sốt để điều trị triệu chứng (nếu sốt >38,5 ºC). Có thể dùng paracetamol, Ibuprofen… để giúp trẻ hạ sốt.

Có một số trường hợp sốt sau tiêm không phải là do tiêm vắc-xin mà có thể sốt do một bệnh lí nào đó đã ủ bệnh trước khi tiêm. Vì thế, nên đưa trẻ đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để loại trừ các nguyên nhân

 • Trẻ sốt cao >38,5 ºC và không đáp ứng với thuốc hạ sốt.
 • Tình trạng sốt kéo dài >48 giờ hoặc trẻ sốt 1 – 2 ngày,bị tái diễn tình trạng sốt nhiều lần.
 • Sốt kèm theo một số triệu chứng khác: ho, hắt hơi, chảy nước mũi, ỉa lỏng, phát ban….
 • Trẻ bỏ ăn, tình trạng thở nhanh hoặc trẻ khó thở và trở nên tím tái.
 • Ngoài ra, trẻ cũng có thể dễ bị kích thích, quấy khóc liên tục, li bì, hôn mê.

Như vậy, với câu hỏi “tiêm phòng sởi có sốt không“, bố mẹ có thể tìm được câu trả lời cho mình đồng thời có thể biết cách chăm trẻ sau khi tiêm phòng.

Sốt sau tiêm vắc-xin và tác dụng của vắc-xin phòng sởi?

Sốt sau tiêm phòng vắc-xin sởi là điều khiến nhiều bố mẹ rất lo lắng. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ không sốt, bố mẹ cũng lo lắng liệu vắc-xin có vấn đề hoặc hiệu quả của vắc-xin không tốt nên mới không khiến trẻ phản ứng lại bằng biểu hiện sốt.

Vậy tiêm phòng sởi có sốt không? Tóm lại, sốt là một phản ứng của cơ thể đáp ứng lại vắc-xin. Tuy nhiên, trẻ sốt hay không sốt, sốt nhiều hay ít không ảnh hưởng đến vắc-xin có tạo miễn dịch sau tiêm cho trẻ hay không.

Điều này là do các phản ứng phụ của vắc-xin sau tiêm là rất thấp. Theo thống kê, tỷ lệ trẻ sốt sau tiêm chiếm tỉ lệ khá nhỏ vào khoảng từ 5 – 15%. Do đó, bố mẹ đừng quá lo lắng về vấn đề trẻ sốt sau tiêm phòng vắc-xin sởi.

Tiêm vacxin sởi ở đâu Đà Nẵng 

Tiêm chủng 5* đà nẵng

Đà Nẵng đã triển khai dịch vụ tiêm chủng nhưng không phải địa chỉ nào cũng uy tín, tin cậy và an toàn. Tiêm vắc xin sởi ở đâu vẫn là thắc mắc của nhiều người. Để xóa tan nỗi lo đó, Danavac đã và đang thực hiện dịch vụ tiêm vắc xin cho các đối tượng từ trẻ em đến người lớn, và cả phụ nữ có ý định mang bầu.

Để được tư vấn về tiêm chủng tại DANAVAC, quý khách hãy liên hệ theo số hotline 1900 54 54 05 !

Trang chủ
Hỗ trợ Online
Tổng đài chăm sóc khách hàng

Tổng đài chăm sóc khách hàng

1900545405
Vị trí công ty
Tổng đài 1900.545405
CSKH 0236.3227568
zalo icon