Vắc xin Gardasil phòng ngừa bệnh ung thư tử cung

11:24:06 27/12/2021 Lượt xem 586 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

Thông tin bệnh: 

Ung thư cổ tử cung là một trong những ung thư phổ biến ở phụ nữ, với nguyên nhân đến từ virus HPV. Việc tiêm vaccine phòng ngừa là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa virus gây ra tình trạng nguy hiểm này. Bên cạnh đó, vaccine còn giúp ngăn ngừa các tình trạng bệnh lý khác do virus gây ra.

Chỉ định:

- Vắc xin Gardasil được chỉ định dùng cho bé gái và phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi, để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo; và các tổn thương tiền ung thư, loạn sản; mụn cóc sinh dục…do HPV gây ra.
Gardasil được dùng để phòng ngừa 2 bệnh chính sau:
– Ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo: do trong thành phần có 2 tuýp 16 và 18.
– Mục cóc sinh dục (sùi mào gà sinh dục): do trong thành phần có 2 tuýp 6 và 11

Cách dùng, liều dùng:

- Gồm 3 mũi
+ Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên.
+ Mũi 2: 2 tháng sau mũi đầu tiên.
+ Mũi 3: 6 tháng sau liều đầu tiên.
- Khi cần điều chỉnh lịch tiêm thì mũi 2 phải cách mũi 1 tối thiểu là 1 tháng và mũi 3 phải cách mũi 2 tối thiểu 3 tháng.
- Đường dùng:
+Tiêm bắp với liều 0.5ml vào vùng cơ Delta vào phần trên cánh tay hoặc phần trước bên của phía trên đùi.
+Không được tiêm tĩnh mạch. Chưa có nghiên cứu về đường tiêm trong da hoặc dưới da nên không có khuyến cáo tiêm theo hai đường tiêm này

Chống chỉ định:

- Người mẫn cảm với các thành phần có trong vắc xin.
- Không được tiếp tục dùng Gardasil nếu có phản ứng quá mẫn với lần tiêm trước

Phản ứng phụ:

- Phản ứng tại chỗ tiêm: sưng đau, có ban đỏ, hay gặp bầm tím và ngứa.
- Rất hiếm gặp: co thắt khí quản nghiêm trọng

Tương tác thuốc:

- Có thể dùng Gardasil cùng thời điểm với các vắc xin khác như: vắc xin viêm gan B tái tổ hợp, vắc xin liên hợp não mô cầu nhóm A, C, D; vắc xin bạch hầu- ho gà- uốn ván nhưng phải tiêm ở các vị trí khác nhau.
- Đã có những thử nghiệm lâm sàng khi dùng Gardasil cùng với các thuốc: kháng sinh, nội tiết ngừa thai, các steroid; kết quả cho thấy các thuốc trên không làm ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch đối với Gardasil

Thận trọng:

Trên phụ nữ có thai:
- Chưa có nghiên cứu đầy đủ về việc tiêm vắc xin Gardasil trên phụ nữ có thai vì vậy tránh mang thai trong thời kỳ tiêm chủng Gardasil. Nếu có thai trong giai đoạn chưa hoàn thành 3 mũi tiêm thì cần hoãn tiêm chủng để giải quyết xong thai kỳ.
- Chưa có bằng chứng nào gợi ý cho việc sử dụng Gardasil làm ảnh hưởng gây hại đến khả năng sinh sản, tình trạng mang thai hoặc gây hậu quả cho trẻ sơ sinh.
Trên phụ nữ cho con bú:
- Có thể sử dụng Gardasil cho đối tượng này. Vẫn chưa rõ kháng nguyên của vắc xin và kháng thể từ mẹ có bài tiết qua sữa được không

Bảo quản:

- Vắc xin được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8oC, không được đông băng và tránh ánh sáng.
- Khi đưa ra khỏi tủ bảo quản nên sử dụng vắc xin ngay nhưng cũng có thể để ngoài nhiệt độ phòng < 25oC trong thời gian 3 ngày mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin. Sau 3 ngày vắc xin cần được loại bỏ.

Trang chủ
Hỗ trợ Online
Tổng đài chăm sóc khách hàng

Tổng đài chăm sóc khách hàng

1900545405
Vị trí công ty
Tổng đài 1900.545405
CSKH 0236.3227568
zalo icon